5 điều cần theo dõi về Bitcoin trong tuần này

Bitcoin bắt đầu tuần mới ở mức 30.000 đô la được xác nhận lại là hỗ trợ nhưng cũng gây mất niềm tin cho giới chính thống.

Sau ngày cuối tuần ổn định, tiền điện tử lớn nhất vẫn vững chắc trong phạm vi giao dịch từ 30.000 đến 40.000 đô la. Chuyện gì tiếp theo?

Chứng khoán phải đối mặt với một “vụ phá sản ngoạn mục”

Chứng khoán tăng rõ ràng vào thứ 2, dẫn đầu là Hồng Kông – mục tiêu ưa thích mới của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tâm lý đã nhận được sự thúc đẩy lớn vào đầu tháng này sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố gói kích thích virus Corona trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la. Mặc dù đã gần mức cao nhất mọi thời đại, nhưng lượng tiền bơm vào thị trường vẫn tiếp tục tăng.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, nói với Bloomberg:

“Các nhà đầu tư nhận thấy chính sách tiền tệ cởi mở tiếp tục và kích thích tài chính nhiều hơn. Cùng với việc triển khai vắc-xin, nó sẽ tạo ra khối lượng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn theo tiến trình của năm”.

Vị trí in tiền “mở” đó dù sao cũng là nguyên nhân khiến cả những người đề xuất Bitcoin và người chơi quan trọng hơn trên thị trường truyền thống quan tâm. Tuần trước, Jeremy Grantham, CEO của công ty quản lý tài sản khổng lồ GMO, đã thẳng thừng cảnh báo chứng khoán đang ở trong tình trạng bong bóng và kích thích sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Anh cảnh báo khoảng thời gian tốt đẹp có thể kéo dài “một vài tuần”.

“Chúng ta sẽ có một vài tuần thêm tiền và một vài tuần để đưa những mảnh ghép cuối cùng, tuyệt vọng của bạn vào trò chơi. Sau đó là một vụ phá sản ngoạn mục hơn nữa”, anh dự đoán trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Khi bạn đã đạt đến mức độ nhiệt tình hiển nhiên này, bong bóng luôn vỡ trong vài tháng tới chứ không phải vài năm, không có ngoại lệ”.

Tác động của một vụ tai nạn như vậy đối với Bitcoin vẫn chưa kết thúc. Mặc dù có danh tiếng ngày càng tăng như một nơi trú ẩn an toàn không tương quan, BTC/USD vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các yếu tố vĩ mô, đặc biệt là sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Một kịch bản tương tự như vụ sụp đổ vào tháng 3 năm ngoái cũng in đậm trong ký ức của các trader.

Trong khi đó, Grantham không lạc quan hơn về một thế giới hậu Corona so với hiện tại. Anh nói:

“Bạn sẽ không kiếm được lợi nhuận sau 10 hoặc 20 năm từ các cổ phiếu tăng trưởng của Mỹ”.

Biểu đồ tương quan 90 ngày của Bitcoin | Nguồn: Digital Assets Data

Đô la cao hơn trong ngắn hạn

Cổ phiếu tăng mạnh trong khi tỷ giá USD giảm trong ngắn hạn vào thứ 2.

Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY – đồng đô la Mỹ so với rổ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn) đã giảm so với mức tăng gần đây để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 90 một lần nữa.

Đảo ngược kịch bản tuần trước, đồng đô la hiện đang trong tình trạng khó khăn khi Bitcoin thể hiện mối tương quan nghịch đảo quen thuộc với DXY và mạnh mẽ trên 33.000 đô la.

DXY 1 giờ | Nguồn: TradingView

Bộ trưởng Tài chính sắp tới của Hoa Kỳ Janet Yellen sẽ không quá tập trung vào tiền tệ, tuyên bố rằng cô ấy không muốn một đồng đô la quá mạnh hoặc một đồng đô la suy yếu như trong nhiệm kỳ của chính quyền Trump.

Dave Floyd, người sáng lập của Aspen Trading, nói với TD Ameritrade trong dự báo ngắn hạn tăng giá cho DXY.

“Tôi nghĩ rằng mức tăng này cao hơn ngưỡng chúng ta đã thấy trong tuần này. Chúng ta còn nhiều chỗ để tăng; tất nhiên sẽ có một số sụt giảm – không có gì tăng theo đường thẳng – nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy đồng đô la mạnh hơn trong một hoặc hai tháng tới ở mức tối thiểu trần, thậm chí có thể lâu hơn”.

Tuy nhiên, trong dài hạn, các nhà phân tích tin rằng USD sẽ chịu tổn thất liên tục do nợ ngày càng tăng và thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra.

JPMorgan: Nhu cầu tổ chức đối với BTC “không đủ mạnh”

Cũng có nguy cơ Bitcoin bị vùi dập. Các nhà phân tích tài chính truyền thống khẳng định xu hướng giảm giá quen thuộc đối với tiền điện tử lớn nhất.

Trong lưu ý cho các nhà đầu tư vào thứ 6, nhóm tại JPMorgan do Nikolaos Panigirtzoglou dẫn đầu đã cảnh báo nhu cầu cho công ty khổng lồ Grayscale’s Bitcoin Trust (GBTC) giảm có nghĩa là xu hướng tăng giá khó có thể quay trở lại thị trường.

“Hiện tại, xung lực của dòng chảy thể chế đằng sau Grayscale Bitcoin Trust không đủ mạnh để Bitcoin bứt phá trên 40.000 đô la”, theo trích dẫn từ Bloomberg.

Panigirtzoglou chỉ ra phí chênh lệch GBTC (giá của Trust so với giá Bitcoin giao ngay) giảm. Bằng chứng là mức tăng đang chậm lại sau một vài tháng kỷ lục. Trong khi đó, bản thân Grayscale đang bận rộn mua nhiều BTC hơn bao giờ hết cho các tài sản được quản lý – ngày 15/1 đã chứng kiến giao dịch mua trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay trị giá hơn 600 triệu đô la.

Tuy nhiên, JPMorgan không đơn độc. Các nhà phân tích tại QCP Capital cũng nhấn mạnh “sự kiệt quệ thể chế” như một động lực thị trường quan trọng đối với Bitcoin trong điều kiện hiện tại.

“Cán cân rủi ro trong ngắn hạn vẫn nghiêng về phía giảm”, ghi chú của Panigirtzoglou nói thêm.

Bitcoin của Grayscale (cam)  BTC/USD (xám) | Nguồn: CryptoQuant

BTC/USD tăng mạnh ở mức 31.000 đô la

Sau khi phục hồi từ mức giảm ngắn dưới 30.000 đô la vào tuần trước, BTC/USD chắc chắn sẽ không biến động trong giao dịch của tuần mới.

Các điều kiện trầm lắng hơn mang lại thời gian nghỉ ngơi đáng hoan nghênh cho trader, những người đã xem sự kết hợp giữa tin đồn và hoạt động bán gây ra biến động giá ấn tượng trước cuối tuần.

“Câu chuyện yêu thích của bạn là gì về lý do tại sao Bitcoin lại điều chỉnh sau khi đi theo chiều dọc? Câu trả lời nằm trong câu hỏi”, trader nổi tiếng filbfilb tóm tắt cho những người theo dõi Twitter vào thứ 6.

Tuy nhiên, với tình hình tương đối ổn định vào cuối tuần, nhiều con mắt hiện đang tập trung vào động thái cao hơn tiềm năng trong phạm vi giao dịch giữa 30.000 và 40.000 đô la mà Bitcoin đã trụ lại trong tháng này sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại mới gần 42.000 đô la.

“Bitcoin đã chứng kiến phản ứng rất mạnh ở mức 31.000 đô la. Kịch bản giảm giá vô hiệu ngay bây giờ. Có khả năng sẽ có 36.000 đô la, sau đó hãy đánh giá lại”, nhà phân tích Joseph Young đề xuất vào thứ 2.

Young trước đây lưu ý rằng các chỉ báo on-chain đang dần chuyển sang giảm, thúc đẩy hành động giá không rõ ràng và không có định hướng.

Một động thái cao hơn như vậy sẽ đưa BTC/USD lên các mức quen thuộc nhưng vẫn không phá vỡ mô hình đã đặc trưng cho cặp tiền này trong những tuần gần đây.

BTC/USD 1 ngày | Nguồn: TradingView

Có lợi cho phe bò là ngày 29/1 hết hạn 4 tỷ đô la hợp đồng quyền chọn Bitcoin.

ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại mới

Bitcoin hạ nhiệt và giao dịch phạm vi sau giai đoạn tăng thẳng đứng, trong khi đó cung cấp điều kiện mà một số người coi là hoàn hảo cho cuộc biểu tình altcoin.

Các dấu hiệu cho thấy altcoin ‘thức dậy’ xuất hiện vào đầu tháng 1, nhưng biến động của Bitcoin vào tuần trước đã làm mất đi một số mức tăng ban đầu.

Tuy nhiên, khi lợi nhuận hình thành trong tuần này, altcoin lớn nhất ETH đã vượt trội hơn hẳn với mức cao nhất mọi thời đại 1.475 đô la và mức tăng hàng ngày 7,8%. Đột phá giá ETH so với BTC cũng dễ dàng nhận thấy.

Động thái trên rõ ràng đánh bại các altcoin vốn hóa lớn khác, vốn đã đi ngang vào thứ 2.

Biểu đồ nến 1 ngày của ETH/USD so với ETH/BTC (tính đến 15:21 hôm nay theo giờ Việt Nam) Nguồn: TradingView

“Tại thời điểm này và trong một thời gian, ETH dẫn đầu, mùa alts theo sau và Bitcoin vẫn bùng nổ cao hơn. Mọi người đều chiến thắng”, Raoul Pal, người sáng lập Real Vision, dự đoán.

Từng là người lạc quan, Pal đã kêu gọi những người theo dõi Twitter không nên nghe theo các bài báo chê bai thị trường tiền điện tử.

“Hãy tận hưởng và tham gia FUD với một tinh thần cởi mở nhưng hãy nhớ rằng, trong một thị trường tăng giá theo cấp số nhân, mọi người đều muốn xua đuổi bạn khỏi giao dịch của mình. Thực sự không dễ dàng”, anh nói thêm.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *