Bitcoin trong cuộc đua để được chấp nhận trước khi các ngân hàng trung ương tung ra tiền tệ kỹ thuật số

Với khoảng thời gian hơn một năm trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương lớn khác có thể tung ra các loại tiền kỹ thuật số, Bitcoin và các loại tiền điện tử tư nhân khác có thể giành được chỗ đứng trong thương mại điện tử.

Các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) có nguy cơ thua cuộc trong cuộc đua tiền kỹ thuật số nếu tiền điện tử tư nhân như Bitcoin cố gắng trong thương mại điện tử, theo một nghiên cứu mới từ ngân hàng đầu tư Macquarie của Úc.

“Bối cảnh tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trên các thị trường tự do đang tụt hậu trong việc áp dụng tiền điện tử – vẫn chưa rõ ràng là tiền điện tử tư nhân sẽ trở nên bền chặt như thế nào trước khi CBDC trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho các giao dịch hiệu quả hơn”, báo cáo viết.

“Chúng tôi nghĩ rằng các trường hợp sử dụng cho tiền điện tử tư nhân có thể thành hiện thực nếu thương mại trở nên quá quen với việc sử dụng tiền điện tử tư nhân trước khi CBDC ra mắt như một giải pháp thay thế ổn định, hợp pháp. Và trên thực tế, việc làm giảm giá trị fiat cũng có thể giúp nhu cầu tiếp tục tăng”.

“Trong thời gian tạm thời (1-2 năm), các thay đổi quy định về cấu trúc không có ảnh hưởng đến tiện ích tiềm năng của nó, chúng tôi hy vọng tiền điện tử tư nhân, đặc biệt là những tiền điện tử có giới hạn số coin như Bitcoin, sẽ tiếp tục tăng giá trị tương đương fiat”.

“Nếu các ngân hàng trung ương làm việc khẩn trương và có chủ đích với các đối tác tư nhân như chúng tôi đã trình bày ở trên, mang lại độ tin cậy, bảo mật và nhiều chức năng thì chúng tôi nghĩ rằng các CBDC do chính phủ thúc đẩy có nhiều khả năng có thể thay thế tiền điện tử tư nhân (và tiền pháp định thông thường cho vấn đề đó) trong thương mại hợp pháp, làm giảm tổng cầu đối với đồng coin tư nhân, hạn chế các yếu tố bên cầu dẫn đến đầu cơ ‘tích trữ giá trị’ và các giao dịch bất hợp pháp”.

Theo báo cáo, ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể tung ra một loại tiền kỹ thuật số ngay trong năm nay, nhưng Fed và ECB không có khả năng chuẩn bị sẵn sàng các phiên bản của họ cho đến ít nhất là năm 2022.

“Các ngân hàng trung ương phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn không chỉ trong việc quyết định cách các CBDC sẽ hoạt động mà còn xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa chúng vào hoạt động”.

“Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ nắm khá nhiều quyền đối với cách tiền điện tử hoạt động và cách hệ sinh thái của chúng phát triển. Điều này trở nên ít có ý nghĩa hơn khi hiệu ứng mạng của tiền điện tử ngày càng tăng, tiện ích và sự chấp nhận mở rộng và tiền fiat có khả năng làm mất một số nhu cầu về thương mại”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *