Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ 4 kẻ chủ mưu trong kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 15 triệu đô la

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 4 kẻ chủ mưu có những quốc tịch khác nhau sau khi bị cáo buộc điều hành một kế hoạch Ponzi tiền điện tử trị giá 15 triệu đô la. Theo cảnh sát, nhiều nạn nhân đã nộp đơn tố cáo họ.

Nạn nhân tin rằng số Bitcoin của họ đã chuyển đến một công ty giả mạo

Theo Policia Nacional, 4 kẻ chủ mưu trong vụ án là công dân Argentina, Tây Ban Nha và Ý có độ tuổi từ 23 đến 36, trong đó gồm 2 nam và 2 nữ. Họ đã thuyết phục các nạn nhân chuyển Bitcoin cho họ bằng cách hứa hẹn lợi nhuận cao.

Các nhà chức trách nói rằng, những kẻ lừa đảo đã thu về khoảng 380 BTC từ những nạn nhân của họ, số tiền này lên tới 15 triệu đô la theo giá hiện tại. Các nạn nhân bắt đầu nghi ngờ rằng cả 4 đang thực hiện một kế hoạch kim tự tháp khi họ không thực hiện lời hứa của mình.

Những kẻ lừa đảo không có một website hoặc một nền tảng lớn để thu hút mọi người, chủ yếu dựa vào quảng cáo bằng lời nói. Những kẻ lừa đảo nói với nạn nhân của họ rằng, Bitcoin của họ sẽ được chuyển đến một công ty, thực tế là không tồn tại. Tuy nhiên, cảnh sát không tiết lộ tên của công ty giả mạo.

Có thể có nhiều nạn nhân hơn nữa

Báo cáo của cảnh sát tiết lộ rằng, một trong những kẻ lừa đảo đã trốn ở Cuenca do áp lực từ một lượng lớn nạn nhân đe dọa sẽ báo cảnh sát. Báo cáo nêu rõ:

“Sau khi bị giam giữ, anh ta được đặt dưới quyền quản lý của tòa án điều tra với tư cách là người bảo vệ trong thành phố đó. Những người còn lại đã được thả sau khi nghe một tuyên bố tại đồn cảnh sát Alicante”.

Không tiết lộ số lượng nạn nhân, các nhà chức trách xác nhận rằng cuộc điều tra đang được tiến hành vì có thể còn “nhiều nạn nhân khác”.

Trong một kế hoạch Ponzi tiền điện tử khác của Tây Ban Nha, luật sư bào chữa của nạn nhân vụ Arbistar cho biết vào tháng 12 năm 2020 rằng, vụ lừa đảo đã lừa 32,000 hộ gia đình với thiệt hại ít nhất 93.4 triệu euro (113.55 triệu đô la). Carlos Aránguez, một luật sư người Tây Ban Nha đại diện cho 130 nạn nhân chỉ ra rằng, mức độ nghiêm trọng của thảm họa do kế hoạch Ponzi Arbistar gây ra được coi là “vụ lừa đảo máy tính lớn nhất” ở Tây Ban Nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *