Dòng vào stablecoin gợi ý Bitcoin $50K sau pump Tesla gây thanh lý $500 triệu vị trí short

Bitcoin đã kéo dài đà tăng lên hơn 48.000 đô la vào ngày 9/2, một ngày sau khi hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tiết lộ Tesla mua BTC trị giá 1,5 tỷ đô la.

Giá Bitcoin ngay lập tức tăng vọt từ khoảng 39.000 lên 45.000 đô la trên các sàn giao dịch lớn vào ngày 8/2 sau khi tin tức bắt đầu được lan truyền.

BTC/USD 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Thanh lý hàng loạt

Khi giá BTC tăng đến 45.000 đô la, nó đã gây thanh lý 500 triệu đô la vị trí short.

Thanh lý Bitcoin | Nguồn: Bybt.com

Thuật ngữ thanh lý trong thị trường tương lai Bitcoin được đề cập đến khi giá của BTC biến động nhanh chóng trong thời gian ngắn và vượt giá thanh lý của hợp đồng tương lai.

Ví dụ, nếu một trader vay gấp 10 lần vốn cơ sở và giao dịch vị trí Bitcoin 100.000 đô la với 10.000 đô la thì vị trí sẽ bị thanh lý sau khi giá biến động 10%.

Theo dữ liệu từ Bybt.com, các vị trí hợp đồng tương lai trị giá 1,34 tỷ đô la đã bị thanh lý trong 24 giờ.

Điều này chỉ ra 2 xu hướng:

Thứ nhất, thị trường phái sinh quá đông với những người bán short. Khi tin tức về Tesla được đưa ra, nó đã gây short squeeze lớn, thanh lý các vị trí trị giá hàng trăm triệu đô la trong vài giờ.

Thứ hai, nó cho thấy nhiều nhà đầu tư đã không dự đoán Tesla sẽ thực sự đầu tư vào Bitcoin ngay cả sau khi Musk thay đổi tiểu sử của mình thành “Bitcoin” vào ngày 29/1/2021.

Chuyện gì tiếp theo?

Trong khi đó, các trader tỏ ra thận trọng vì funding rate quá cao trên nhiều sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn.

Funding rate hoán đổi vĩnh viễn BTC | Nguồn: Digital Assets Data

Funding rate tăng khi phần lớn thị trường đang mua hoặc long Bitcoin. Khi funding rate quá cao, thị trường dễ bị long squeeze, có thể gây sụt giảm mạnh trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, trader “Loma” nói rằng thị trường vẫn chưa tự tin quá mức. Khi đến một thời điểm mà các trader quá tự tin và không đề phòng khả năng giảm lớn, đó là lúc điều chỉnh có khả năng xảy ra. Anh ấy nói:

“Tôi muốn BTC đạt đến điểm mà mọi người bắt đầu nói về việc không thể lấy lại 70-90% trước khi tôi nghĩ đến việc đóng các vị trí BTC giao ngay của mình. Tôi nhớ rằng không có cách nào BTC quay trở lại dưới $10k vào năm 2018. Chúng ta đã đạt đến ~$3.500. Đừng bao giờ nói không bao giờ”.

Dòng vào stablecoin | Nguồn: CryptoQuant

Trong khi đó, CEO Ki Young Ju của CryptoQuant nhấn mạnh nhu cầu người mua mới xuất hiện khi dòng stablecoin vào các sàn giao dịch đã được phát hiện. Trong ngắn hạn, điều này có thể sẽ hoạt động như một chất xúc tác cho Bitcoin. Anh đã viết:

“Bạn có thể gọi tôi là điên rồ, nhưng tôi nghĩ chúng ta sẽ sớm thấy $50k. Vừa nhận được một tín hiệu gửi stablecoin khác”.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *