Michael Saylor chính là người đứng sau sự bùng nổ của Bitcoin

Đây là một bài viết nói về những mặt trái của CEO MicroStrategy, nhân vật hot nhất cộng đồng crypto năm 2020 của báo Newrepublic.

Theo logic sai lầm của chủ nghĩa tư bản Mỹ, thời thế tồi tệ có nghĩa là thị trường chứng khoán và đầu tư đầu cơ sẽ phát triển mạnh mẽ. Bitcoin – tiền kỹ thuật số có giá trị dựa trên số tiền mà các tín đồ sẵn sàng trả cho nó đang ở mức cao nhất mọi thời đại, đạt trên 29,000 đô la vào cuối năm 2020. Đối với những người nắm giữ và kiên quyết bảo vệ Bitcoin, thời cơ dường như cuối cùng đã đến, đặc biệt là khi PayPal hứa hẹn sẽ cho phép khách hàng bắt đầu mua, bán tiền điện tử vào năm tới.

Mỗi thị trường tăng giá đều có cá voi. Đối với Bitcoin, cá voi lớn nhất đến nay là CEO Michael Saylor của MicroStrategy, một công ty phần mềm doanh nghiệp có trụ sở tại Virginia. Saylor, người kiểm soát phần lớn cổ phiếu có quyền biểu quyết trong công ty, đã đưa hơn 1.2 tỷ đô la tiền của MicroStrategy vào Bitcoin. Công ty hiện gọi Bitcoin là “tài sản dự trữ kho bạc chính”. Định vị táo bạo của Saylor (tăng các khoản nợ một cách rõ ràng để mua Bitcoin) và thái độ không băn khoăn (thường xuyên bàn về tiền điện tử trên mạng) đã khiến anh ấy trở thành con cưng của các Redditor yêu crypto và nhiều giám đốc công nghệ được truyền cảm hứng từ tấm gương đó. Chẳng hạn, một công ty thực tế tăng cường ở Canada gần đây đã thông báo chiến lược đa dạng hóa vốn của mình rằng họ đang đầu tư 2 triệu đô la vào Bitcoin, mà CEO gọi là “phiên bản kỹ thuật số của vàng”.

Chiến lược này thậm chí có ích hơn đối với Saylor qua tuyên bố sở hữu cá nhân gần 18,000 Bitcoin và đối với MicroStrategy có cổ phiếu tăng từ khoảng 92 đô la vào giữa tháng 3 lên gần 400 đô la vào cuối năm. Bởi lẽ, giá Bitcoin x3 kể từ khi công ty mua bitcoin đầu tiên.

Saylor đã làm một điều không giống ai, biến công ty phần mềm không mấy nổi bật của anh thành một phương tiện đầu tư Bitcoin để sản xuất phần mềm. (Saylor trong khi khoa trương trên Twitter về công ty của mình, đã phủ nhận lượng nắm giữ tiền điện tử khổng lồ của công ty đủ điều kiện trở thành quỹ giao dịch qua sàn (ETF) mà hiện đang phải chịu một số gánh nặng pháp lý nhất định). Cũng có nhiều công ty khác đã mua Bitcoin, chẳng hạn công ty thanh toán Square của CEO Jack Dorsey đã mua 50 triệu đô la BTC vào tháng 10/2020. Nhưng không ai thực hiện dự án như vậy, định hướng công ty xoay quanh việc tích lũy một loại tiền tệ hỗn loạn mà cũng có thể là một thảm họa.

Một người không hề đơn giản

Bất kể bạn nghĩ gì về Bitcoin, câu chuyện của riêng Michael Saylor phức tạp hơn, đặt ra câu hỏi chúng ta nên mong đợi điều gì từ đợt biểu tình mới nhất của Bitcoin. Sau khi thành lập MicroStrategy vào năm 1989, Saylor bị cáo buộc đã phóng đại quá mức thu nhập của công ty, khiến một công ty kinh doanh đại chúng thua lỗ có vẻ có lãi. Theo thông tin chính thức, năm 2000, Saylor, 2 giám đốc điều hành MicroStrategy khác và công ty đã trả tổng cộng 11 triệu đô la tiền phạt trong một thỏa thuận kín với SEC. Saylor, người đã trực tiếp ký vào các báo cáo thu nhập gian lận, nộp phạt 8.2 triệu đô la trong số đó. Các cáo buộc được giải quyết mà không ai thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào. Bằng cách nào đó, Saylor đã giữ vững vai trò của mình tại MicroStrategy trong 20 năm qua, được cho là trở thành một trong những người giàu nhất vùng thủ đô. Mặc dù vậy, doanh thu của công ty giảm hàng năm kể từ 2014.

Là người chỉ trích các biện pháp cách ly Covid-19, Saylor thể hiện nhiều khuynh hướng tự do của người tin tưởng Bitcoin thực sự. Đối với anh và đồng nghiệp, Bitcoin là tài sản trong đó tiền có thể được dự trữ (và hy vọng sẽ tăng giá trị) trong khi hầu hết nằm ngoài tầm với của hệ thống kinh tế do chính phủ quản lý. Giống như những tay trọc phú, họ không tin tưởng vào thẩm quyền liên bang và nghĩ rằng bài học kinh tế của cuộc khủng hoảng Covid-19 là sự khan hiếm ngự trị. Trên thực tế, việc các ngân hàng trung ương in tiền thông qua nỗ lực nới lỏng và cứu trợ định lượng như Đạo luật Chăm sóc là đang mạo hiểm với lạm phát và hạ bệ giá trị của đồng đô la. Ưu điểm của Bitcoin là nó có giới hạn, chỉ 21 triệu Bitcoin sẽ được khai thác, trong đó khoảng 18.5 triệu đã và đang được lưu hành — vì vậy tốt hơn hết hãy tham gia càng sớm càng tốt. Ngay cả Saylor, người cũng gọi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, hối tiếc về việc không mua nhiều sớm hơn:

“Tôi ước gì đã biết những gì tôi biết bây giờ”, anh nói với một nhà báo vào tháng 9.

Saylor mô tả quyết định của công ty là một cách để tránh lạm phát, thuế và phí, đồng thời đầu tư thêm vốn để sử dụng hiệu quả hơn. Anh cho biết công ty sẽ giữ Bitcoin trong 100 năm. Nhưng một công ty đang cố gắng tăng doanh thu bằng cách đưa tiền dự trữ của mình vào một loại tiền điện tử có tính chất đầu cơ là đủ lý do để băn khoăn. Lịch sử bị cáo buộc gian lận của Saylor và MicroStrategy lại là một lý do khác.

Không giống như vàng, Bitcoin vô giá trị (theo ý kiến của không ít người chống đối). Nó không có tác dụng gì; không có giá trị cố hữu và không thể chuyển đổi sang một số mục đích khác. Nó không được chính phủ hậu thuẫn, BTC hữu ích nhất là đối với các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia, cơ quan tình báo và bất kỳ ai khác muốn giữ một số tài sản ngoài sổ sách. Chi phí điện để khai thác Bitcoin khiến nhiều người không thể cầm cự được. Ngoài ra, càng nhiều Bitcoin được khai thác, các phép tính càng trở nên phức tạp. Bitcoin hoạt động vì một nhóm các nhà đầu cơ giàu có quyết định điều đó. Các nhà đầu tư tổ chức đang đổ hàng tỷ đô la vào Bitcoin là điều mà một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến động thái giá cực kỳ lạc quan trong những tháng gần đây. Bản thân MicroStrategy coi gã khổng lồ tài chính BlackRock là cổ đông bên ngoài lớn nhất của mình. (Saylor đã nói rằng anh ấy nghĩ nhiều dữ liệu giao dịch Bitcoin là không chính xác).

Nhưng chỉ vì Bitcoin biến động và có khả năng vô giá trị không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền từ nó. “Mua thấp, bán cao” áp dụng dễ dàng cho Bitcoin cũng như đối với cổ phiếu của MicroStrategy (mà Citigroup đã hạ cấp xuống xếp hạng “bán” để phản hồi lại các giao dịch mua tiền điện tử quá rủi ro). Vừa mới đây, MicroStrategy đã chuyển 50,000 cổ phiếu loại A của công ty cho Alcantara LLC, trong đó Saylor là chủ sở hữu duy nhất. Nhiều giám đốc điều hành thực hiện quyền chọn cổ phiếu thông qua các phương tiện đầu tư tư nhân và Saylor được cho là kiểm soát một công ty khác có tên Aeromar Management Co. LLC – nhưng có điều gì đó kỳ lạ về động thái này. Theo hồ sơ của SEC, cho đến chỉ vài ngày trước, Alcantara đã không nhận được bất kỳ cổ phiếu MicroStrategy nào hoặc bất kỳ chứng khoán nào khác kể từ tháng 3/2012. Dù Saylor định làm gì, Bitcoin không phải là thứ duy nhất anh ta thay đổi ý định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *