Tether đúc kỷ lục 2 tỷ USDT trong một tuần

Tether đã đúc 2 tỷ đô la USDT vào tuần trước, một kỷ lục mới cho dự án stablecoin hàng đầu.

Hơn 24.6 tỷ USDT hiện đang lưu hành trên Ethereum, Tron và Omni Layer của Bitcoin, theo dữ liệu từ Coin Metrics, tăng từ 4.8 tỷ một năm trước.

Sam Trabucco, trader định lượng tại Alameda Research, cho biết sự tăng trưởng đến từ nhiều yếu tố khác nhau.

“Một số người không tin vào ngân hàng hoặc tiền tệ địa phương của họ. Trong trường hợp đó, họ sử dụng USDT có mức độ thanh khoản giống USD nhất mà thị trường có thể tiếp cận”.

Đồng thời, tăng trưởng cũng xảy ra khi các trader bắt đầu “mạnh tay bán BTC để lấy USDT” hoặc ngược lại. Trabucco lưu ý điều này có thể khiến token được chốt bằng đô la tạm thời giao dịch trên hoặc dưới mức neo của nó.

Trong hầu hết tháng 1 đến nay, USDT giao dịch trên 1 đô la một chút cho đến sáng sớm thứ 2 khi nó giảm xuống dưới mốc này, theo dữ liệu thị trường từ sàn giao dịch Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Theo CTO Paolo Ardoino của Tether và Bitfinex, các nhà đầu tư Bitcoin tổ chức giàu có mới như MicroStrategy hoặc Ruffer Invest thực hiện lệnh mua OTC cũng đã khiến nguồn cung USDT tăng trưởng đáng kể.

Ardoino nói trong một tin nhắn trực tiếp:

“Trong số các khách hàng của Tether là tất cả các bàn OTC lớn và công ty giao dịch tần suất cao trong không gian. Các bàn OTC sẽ thường xuyên chuyển đổi tiền của người mua sang USDT và lan tỏa áp lực mua trên tất cả các địa điểm thanh khoản có thể có, tạo ra nhu cầu về stablecoin nhiều hơn”.

Trabucco cũng lưu ý “khối lượng tăng cao” trên tất cả các địa điểm giao dịch trong vài tuần qua kết hợp với “khả năng sử dụng USDT làm tài sản thế chấp cho các sản phẩm phái sinh có số lượng ngày càng tăng” là lý do khác cho sự tăng trưởng nguồn cung đáng kể của USDT.

Đáng chú ý, khối lượng giao dịch cho thị trường được định giá bằng USDT tiếp tục vượt qua các cặp được định giá bằng Bitcoin, vốn từng là nơi tập trung nhiều khối lượng giao dịch nhất.

Đối với USDT, tất cả động lực thị trường này “dẫn đến sự gia tăng nguồn cung”, Trabucco nói.

Tăng trưởng nguồn cung USDT hàng tuần kể từ năm 2017 | Nguồn: Coin Metrics

Cùng với tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, sự chú ý ngày càng tăng được tập trung vào các câu hỏi về hậu thuẫn của Tether, một vấn đề thậm chí từng bị Văn phòng Tổng chưởng lý bang New York điều tra.

Theo tuyên bố của tòa án trước đó, dự trữ của Tether bao gồm tiền mặt, dự trữ ngắn hạn và các loại tiền điện tử khác. Nhưng không có báo cáo ngân hàng hoặc tài liệu pháp lý nào hỗ trợ tuyên bố này được công bố kể từ năm 2018, khi Ngân hàng Deltec có trụ sở tại Bahamas công bố một lá thư không có chữ ký xác nhận rằng Tether nắm giữ 1.8 tỷ đô la dự trữ, khớp với số lượng USDT được phát hành vào thời điểm đó.

Vào tháng 4/2019, nguồn cung của Tether chỉ được hỗ trợ khoảng 74% bởi các sản phẩm tương đương fiat, theo khẳng định từ tổng cố vấn của nền tảng. Tuy nhiên, nhắc lại một tuyên bố sau đó được đưa ra vào tháng 11/2019, Ardoino đã đăng trên Twitter vào đêm giao thừa rằng:

“USDT được hỗ trợ hoàn toàn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *